Muốn chiếc ô tô cũ của mình luôn an toàn và bền đẹp như mới, các chủ xe cần bỏ túi ngay một số mẹo bảo dưỡng, chăm sóc xe như sau.

Trong thời buổi các dòng xe ô tô luôn được cập nhật liên tục để ngày càng trở nên hiện đại và hữu ích hơn, vẫn có một số người dùng ưa thích những chiếc xe cũ chục năm tuổi. Thực chất, ô tô cũ vẫn hoàn toàn đủ khả năng phục vụ việc đi lại hằng ngày một cách an toàn, với điều kiện bạn phải chăm sóc chúng đúng cách. 

Không giống như bảo dưỡng ô tô mới, việc bảo dưỡng một chiếc xe cũ đòi hỏi nhiều thủ thuật như bảo dưỡng thường xuyên hơn, làm trẻ hóa, chọn nơi sửa chữa…

Bảo dưỡng thường xuyên hơn

Thông thường, các chủ xe sẽ mang xe đi kiểm tra sau mỗi 10.000 km. Tuy nhiên, đối với xe cũ, chu kỳ này rút ngắn lại còn 5.000 hoặc 7.000 km để đảm bảo các bộ phận bên trong động cơ được bôi trơn và bảo vệ tốt, qua đó đảm bảo hiệu suất của động cơ.

Việc đến cửa hàng sửa chữa thường xuyên còn giúp bạn phát hiện sớm những hư hỏng nhỏ trên xe và khắc phục kịp thời, hạn chế tối đa thiệt hại.

Bạn có thể thay thế phụ tùng theo từng giai đoạn, ưu tiên những bộ phận cần thiết trước để cân bằng chi phí sửa chữa rồi mới đến những bộ phận khác.

Chọn đúng nơi sửa chữa ô tô

Bạn nên chọn một cửa hàng sửa chữa có kinh nghiệm xử lý những chiếc xe đã cũ, bởi họ sẽ biết những điểm yếu và kỹ thuật sửa chữa của chiếc xe.

Làm thế nào để tìm ra những cửa hàng này? Hãy tham gia các diễn đàn hoặc cộng đồng những người sở hữu mẫu xe giống bạn. Tại đây, bạn sẽ nhận được nhiều đề xuất, kinh nghiệm của những người dùng khác về các cửa hàng sửa chữa, nơi mua phụ tùng, đến ước tính chi phí…

Hãy lưu số liên lạc của nơi sửa chữa để có thể hỏi khi cần hoặc yêu cầu trợ giúp khi gặp sự cố trên đường. 

Bảo quản xe nơi an toàn

Kẻ thù của xe cũ là nắng và mưa chiếu trực tiếp. Do đó, bạn cần bảo quản chiếc xế cũ của mình ở nơi xa những tác động này nhằm hạn chế việc phai lớp sơn hoặc rỉ sét. 

Nếu trong thời gian tới bạn không có dự định sử dụng xe, hãy chuẩn bị thêm kích nâng ô tô để duy trì tình trạng của lốp xe.

Nơi đậu xe có ánh sáng là điều kiện cần để chiếc xế của bạn không phải gặp tình trạng bị các loài gặm nhấm làm tổ hay cắn dây cáp, cao su xe.

Học cách kiểm tra tình trạng xe

Việc biết một chút về cách kiểm tra tình trạng của xe cũng rất hữu ích khi bạn sử dụng ô tô cũ. Bạn có thể đánh giá được tình trạng của dầu bằng que thăm, sau đó quan sát tình trạng lốp, tình trạng của thân cao su và gạt mưa.

Thông qua đó, bạn sẽ có đầy đủ thông tin để quyết định liệu chiếc xe vẫn đủ khả năng vận hành trơn tru cho chuyến đi kế tiếp hay phải sửa chữa, bảo dưỡng đâu đó.

Làm trẻ hóa AC

Xe càng cũ thì hiệu suất của hệ thống điều hòa cũng giảm theo. Trong khi đây lại là một tính năng cần thiết cho việc sử sử dụng hàng ngày nếu bạn không muốn lái xe trong không gian nóng bức khó chịu vào những ngày nắng.

Để điều hòa tiếp tục mát và không bị trục trặc trong lúc vận hành, bạn đừng quên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng để làm trẻ hóa của máy điều hòa không khí và máy nén. 

Tin tức liên quan