Tùy vào điều kiện vận hành, dầu nhớt có thể sẽ bị xuống cấp do nhiều yếu tố tác động, không còn đảm bảo khả năng bôi trơn và bảo vệ tốt như ban đầu.

Dầu nhớt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình vận hành cũng như bảo vệ động cơ xe. Sau một thời gian vận hành, dầu nhớt sẽ bị biến chất bởi nhiều yếu tố và không còn đảm bảo khả năng bôi trơn. Dưới đây là các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của dầu nhớt mà bạn cần biết.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của dầu nhớt

Trong quá trình động cơ hoạt động, một số yếu tố có thể tác động khiến dầu nhớt nhanh bị xuống cấp, làm giảm khả năng bôi trơn. Dưới đây là một số yếu tố phổ biến làm ảnh hưởng đến tuổi thọ dầu nhớt mà các chủ xe cần nắm.

Sự phân hủy do nhiệt độ

Đây là hiện tượng xảy ra khi dầu nhớt tiếp xúc với các phân tử nhiệt độ cao trong quá trình động cơ hoạt động. Ngoài ra, dầu nhớt còn phải chịu sự đốt nóng cục bộ với nhiệt lượng rất lớn. Tuy nhiên, quá trình phân hủy này thường phụ thuộc vào thành phần hydrocacbon có trong dầu nhớt. Các hydrocacbon có cấu trúc càng phức tạp sẽ càng dễ bị phân hủy hơn dưới tác dụng của nhiệt độ cao.

Sự oxi hóa

Sự oxi hóa được xem là nguyên nhân chủ yếu làm giảm chất lượng của dầu nhớt trong quá trình sử dụng. Khi động cơ hoạt động, dầu nhớt sẽ tiếp xúc trực tiếp với oxi trong không khí và tạo ra các phản ứng hoá học làm biến đổi tính chất vốn có ban đầu. Đây được gọi là sự oxi hóa, nếu quá trình này xảy ra ở mức độ cao sẽ tạo ra các cặn bẩn trong dầu nhớt. Chúng kết tụ trên đường ống dẫn làm cản trở sự luân chuyển và giảm khả năng bôi trơn của dầu nhớt, từ đó gây ra các hư hại cho động cơ trong quá trình vận hành.

Dầu nhớt bị nhiễm bẩn

Sau một khoảng thời gian sử dụng, dầu nhớt sẽ bị nhiễm bẩn bởi các tạp chất tích tụ lâu ngày trong quá trình xe vận hành. Những tạp chất này có thể là cát bụi trong không khí, các hạt kim loại hình thành bởi sự ma sát giữa các chi tiết bên trong động cơ,... đây chính là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm suy giảm các tính năng vốn có của dầu nhớt.

Đối với các động cơ xe thường xuyên vận hành trong điều kiện môi trường nhiều bụi bẩn thì hàm lượng tạp chất này sẽ càng lớn. Chính vì vậy, chủ xe cần lưu ý lựa chọn loại dầu phù hợp và thường xuyên thay dầu để đảm bảo động cơ tránh khỏi những hư hỏng không mong muốn.

Dầu nhớt bị loãng do nhiên liệu

Dầu nhớt không chỉ có nhiệm vụ tản nhiệt, bôi trơn các chi tiết bên trong động cơ mà còn giúp làm kín các khe hở, không cho các khí cháy từ xi-lanh lọt xuống các-te (hộp trục khuỷu) bằng lớp màng dầu mỏng ở thành xi-lanh. Khi nhiên liệu được đưa vào động cơ sẽ tạo thành hơi, các hạt không khí hoặc các giọt dạng sương mù. Chúng sẽ đọng trên thành xi-lanh và có thể hòa lẫn với dầu làm suy giảm độ nhớt.

Khi nào cần thay dầu động cơ cho xe?

Qua một khoảng thời gian sử dụng, dầu nhớt sẽ không còn đảm bảo khả năng bôi trơn và bảo vệ động cơ như trước. Chính vì vậy, để đảm bảo động cơ luôn vận hành trong trạng thái tốt nhất, chủ xe cần thường xuyên thay mới dầu nhớt sau một khoảng thời gian nhất định. Thời điểm thay dầu thường được các nhà sản xuất khuyến cáo dựa theo số km và thời gian vận hành cụ thể. Tuy nhiên, chủ xe cũng cần lưu ý đến các tố như tuổi đời của xe, điều kiện môi trường vận hành, thói quen điều khiển… để xác định thời gian thay dầu phù hợp nhất. 

Đối với xe ô tô thường xuyên di chuyển trong điều kiện giao thông khắc nghiệt thì cần thay dầu động cơ sớm hơn định kỳ hướng dẫn. Và cứ sau 2-3 lần thay dầu thì chủ xe nên lọc nhớt 1 lần. Do trong quá trình động cơ xe hoạt động sẽ có cặn bẩn tích tụ và bám vào lọc nhớt, điều này rất dễ dẫn đến tình trạng dầu nhớt không lưu thông gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành.

Lựa chọn dầu nhớt chất lượng, phù hợp với động cơ xe là giải pháp hoàn hảo giúp duy trì khả năng bôi trơn và bảo vệ động cơ hiệu quả.

 

Tin tức liên quan